2554/03/15

ผักพื้นบ้านล้านนา (ภาคเหนือ)


ชื่อพื้นเมือง :ผักปั๋ง
ชื่อผัก : ผักปลัง
ประโยชน์ :ยอดอ่อนใช้แกงใส่แหนม รักษาอาการท้องผูก เป็นยาระบาย
เป็นผักที่ให้วิตามินเอสูง
ใช้ทำอาหาร : แกงผักปั๋ง
ชื่อพื้นเมือง :ผักติ้ว
ชื่อผัก : ผักแต้ว
ประโยชน์ :ยอดอ่อนและช่อดอกอ่อนรับประทานเป็นผักได้ ป้องกันโรคตาบอดกลางคืนในเด็ก มีเบต้าแคโรทีนสูง
เป็นผักที่ให้วิตามินเอสูง
ชื่อพื้นเมือง :ผักจอยนาง
ชื่อผัก : ย่านาง
ประโยชน์ :ยอดอ่อนใส่แกงหน่อไม้ หรือคั้นน้ำจากใบใส่แกงหน่อไม้ ช่วยลด รสขมขื่น ราก แก้ไข้ทุกชนิด
เป็นผักที่ให้วิตามินเอ,ซีและแคลเซียม
ชื่อพื้นเมือง :ผักคาวตอง
ชื่อผัก : พลูคาว
ประโยชน์ :ใบสดรับประทานเป็นผักจิ้ม ดับคาว ขับลมในกระเพาะ ภายนอกใช้ทาแก้กลากเกลื้อน
ชื่อพื้นเมือง :ผักกาดจ้อน
ชื่อผัก : ผักกาดกวางตุ้ง
ประโยชน์ :กินเป็นผักสด หรือใช้แกง ต้นอ่อนนิยมทำส้าผัก
ใช้ทำอาหาร : ผักกาดจอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น