เอ เอฟพี - งานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์อเมริกันระบุ ผักและสมุนไพรที่ปลูกในเมือง อาจสะสมสารพิษอย่างตะกั่ว ในระดับที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
การศึกษาของนักวิจัย จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสต์เทิร์นยูนิเวอร์ซิตี ที่ชิคาโก สหรัฐฯ ซึ่งจะถูกตีพิมพ์ในวารสารนิวไซแอนทิสต์ ฉบับวันเสาร์ที่จะถึงนี้ (8) ทำการทดสอบผักและสมุนไพรที่ปลูกในเมือง จำนวน 17 ชนิด
พวกเขาพบว่า ระดับสารตะกั่วในหัวหอมและหัวไชเท้าแดงซึ่งถูกทำให้แห้งนั้น มักจะสูงเกิน 10 ไมโครกรัมต่อกรัม และตัวเลขนี้ยิ่งสูงขึ้นในพืชประเภทใบบางชนิด อาทิ รูบาร์บ ส่วนผักชีแห้งนั้น มีระดับตะกั่วสูงกว่า 39 ไมโครกรัมต่อกรัม
ทั้ง นี้คณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (เอฟดีเอ) กล่าวว่า ระดับตะกั่วที่ร่างกายจะรับได้อย่างปลอดภัย คือ 15 ไมโครกรัมต่อกรัมต่อวัน สำหรับเด็ก และ 75 สำหรับผู้ใหญ่
งานวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์ไปในแล้วในวารสารเฉพาะทาง เดอะไซน์ออฟเดอะโททอลเอ็นวิรอนเมนท์
|
|
แหล่งที่มา » ผู้จัดการ | |
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น